Bộ môn Máy xây dựng - xếp dỡ

BỘ MÔN MÁY XÂY DỰNG – XẾP DỠ

Quá trình hình thành và phát triển của Bộ môn máy xây dựng và xếp dỡ gắn liền với lịch sử phát triển của trường Đại học Giao thông Vận tải.

Trải qua trên 50 năm với bao thăng trầm của lịch sử, bằng sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ thầy cô giáo, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên, ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ, trường Đại học GTVT đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo của mình, thực sự trở thành một trung tâm đào tạo, NCKH, CGCN hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực máy xây dựng.

Hiện nay, Bộ môn có 21 giảng viên trong đó có: 06 Phó giáo sư (có 03 PGS đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia giảng dạy và hướng dẫn luận văn, luận án ở bộ môn), 02 Nhà giáo nhân dân, 03 Nhà giáo ưu tú, 10 tiến sĩ, 10 thạc sĩ trong đó có 05 NCS tại nước ngoài, 03 NCS tại Bộ môn. Với đội ngũ giảng viên như vậy Bộ môn đã đào tạo được hàng nghìn kỹ sư chuyên ngành Máy xây dựng – Xếp dỡ. Số kỹ sư này sau khi ra trường đều đáp ứng được ngay yêu cầu công việc thực tế của sản xuất và rất trưởng thành.

Tính đến năm 2014, bộ môn đã và đang đào tạo 17 Tiến sỹ, hơn 100 Thạc sỹ, 4500 Kỹ sư. Hàng chục đầu giáo trình chuyên môn đã được xuất bản, gần 100 bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí khoa học ở trong và ngoài nước. Ngoài thành tích về đào tạo các nhà giáo của bộ môn còn đóng góp xuất sắc vào công tác NCKH – CGCN. Hàng trăm công trình, đề tài, dự án, sản phẩm KHCN đã được chuyển giao cho sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Tiêu biểu là hai công trình của các nhà khoa học thuộc bộ môn đã được Nhà nước trao tặng giải nhất giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam” VIFOTEC vào năm 1996 - Máy ép cọc bấc thấm và năm 1997 - Trạm trộn Bê tông nhựa nóng. Một số sản phẩm KHCN mới đã và đang được áp dụng từng bước vào thực tế sản xuất như: cổng trục lắp đặt dầm cầu, búa rung thủy lực, bộ công tác máy khoan cọc nhồi lắp trên càn trục bánh xích, riêng công trình máy đặt ray đường sắt đã được tham gia triển lãm thành tựu kinh tế xã hội Việt Nam 1000 năm Thăng Long tại triển lãm Giảng Võ và đã được áp dụng thử nghiệm thành công trên tuyến đường sắt Hạ Long - Cái Lân năm 2011.

Để xây dựng và phát triển Bộ môn bền vững, nhằm đáp ứng được yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. NCKH và chuyển giao công nghệ; Bộ môn MXD-XD đề ra chương trình mục tiêu từ nay đến năm 2020 như sau:

1. Tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung giảng dạy phù hợp với đào tạo theo hệ thống tín chỉ

2. Phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó 80% là tiến sĩ.

3. Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, đẩy mạnh công tác NCKH, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Hiện nay, trung bình mỗi năm Bộ môn đào tạo khoảng 150 đến 180 sinh viên chuyên ngành. Bộ môn cũng đã mở rộng ngành nghề đào tạo, ngoài chuyên ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ còn thêm chuyên ngành Cơ giới hoá xây dựng giao thông và Cơ khí giao thông công chính. Bộ môn cũng đã được giao đào tạo chuyên ngành “Thiết bị mặt đất cảng hàng không”- chuyên ngành sẽ được triển khai đào tạo trong thời gian tới.

Hàng năm có từ 15 đến 20 sinh viên được nhận học bổng từ các quỹ: Đăng kiểm, Toyota, Dầu khí và học bổng cựu sinh viên ngành Máy xây dựng... Bộ môn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: hội ngành, giao lưu ngành nghề, văn nghệ, bóng đá góp phần nâng cao sự phát triển toàn diện cho sinh viên. Hằng năm, số sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng với số lượng từ 12 đề tài trở lên, các đều tài đều có ý nghĩa khoa học và gắn liền với thực tế sản xuất.

Sinh viên của Ngành sau khi tốt nghiệp ra trường đã vận dụng có hiệu quả các kiến thức được trang bị trong quá trình học tập vào thực tế, trở thành những cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý giỏi, có những đóng góp xuất sắc trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây cũng như thời kỳ đổi mới hiện nay. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học xuất sắc được Nhà nước phong tặng là Giáo sư, Phó giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Tiến sỹ khoa học, Tiến sỹ. Nhiều người trở thành các nhà quản lý giỏi, được Đảng, Nhà nước giao những trọng trách lớn ở các Bộ, Ngành, các địa phương, các doanh nghiệp như: Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh, Bí thư tỉnh ủy, Tổng giám đốc…

Với bề dày truyền thống và thành tích đạt được, Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dỡ và nhiều thầy cô giáo của Bộ môn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ và môi trường, Trường đại học Giao thông Vận tải.

Trưởng bộ môn: PGS. TS. Nguyễn Văn Vịnh

Các giảng viên đang công tác tại Bộ môn

Gặp gỡ các thầy cô từng công tác tại Bộ môn nhân ngày 20-11